มีเพื่อนคนหนึ่งเคยถามผู้เขียนว่า ถ้าคิดจะลงทุนทำอะไรสักอย่างหนึ่ง จะทำอะไรดี คำตอบที่ตอบได้ โดยแทบไม่ต้องคิดเลยก็คือ อยากทำร้านก๋วยเตี๋ยว เหตุผลง่ายๆ ก็คือ เป็นคนชอบรับประทาน ก๋วยเตี๋ยวเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวปลา เย็นตาโฟ เกี้ยมอี๋ เรียกได้ว่า เดินผ่านร้านก๋วยเตี๋ยวทีไร เป็นต้องมนต์สะกด โดนกลิ่นหอมของน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เรียกเงินออกจากกระเป๋าได้ทุกที บาง ท่านอาจคิดว่าแล้วลงทุนไปแล้ว จะได้กำไรสักกี่มากน้อยกันเชียว เอาเงินไปลงทุนทำอย่างอื่น น่าจะคุ้มกว่ามั้ง ก็ได้แต่ตอบว่าไม่รู้สิ เพราะยังไม่เคยลงทุนทำสักที แต่โดยส่วนตัวแล้ว ก็คิดเอาเองว่า มันก็น่าจะได้กำไรตามสมควร เพราะเคยอ่านหนังสือ เกี่ยวกับการแนะนำธุรกิจหลายเล่ม ก็มีการแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ของคุณสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือคุณฮาร์ท อดีตนักร้องขวัญใจวัยรุ่น (เมื่อ 10 กว่าปีก่อน) ซึ่งผันตัวเองมาเป็นผู้อ่านข่าว ในปัจจุบัน หรือคุณมัลลิกา หลีระพันธ์ ซึ่งฐานะความเป็นอยู่จัดได้ว่า เป็นเศรษฐีนีคนหนึ่งของเมืองไทย ก็ยังเปิดร้านขายร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ซึ่งสามารถขายได้ถึงชามละ 40-50 บาททีเดียว คิดได้ดังนั้นแล้ว ก็น่าจะลองมาหาความรู้เกี่ยวกับ เรื่องการทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวกันดีกว่า ว่าถ้าจะเริ่มต้นกันแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

ด้วยความสนใจดังกล่าว ผู้เขียนจึงได้โทรศัพท์ไปคุยกับอาจารย์จักรชลัช บุญประเสริฐ ซึ่งเคยรู้จักกันมาจากการเข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตรหนึ่ง ซึ่งตอนที่รู้จักกันนั้น อาจารย์ได้แนะนำตัวเองว่ามีอาชีพเปิดสอนวิธีการขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสนใจ เพราะผู้ที่เข้าเรียนกับอาจารย์แล้วนำความรู้ที่ได้รับไปเปิดเป็นร้านขาย นั้น ประสบความสำเร็จกับอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวถึง 85% ผู้เรียนบางคนถึงกับบอกว่า ตั้งแต่ประกอบอาชีพนี้ ตอนนี้มีเงินใช้หนี้แล้ว มีเงินให้ลูกเรียนหนังสืออีกด้วย จากการโทรศัพท์ไปคุยกับอาจารย์

ผู้ เขียนได้ขอความรู้ในเรื่องการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวจากอาจารย์จักรชลัช ซึ่งอาจารย์ได้แนะนำให้ลองอ่านจากหนังสือ คู่มือการทำธุรกิจ ก๋วยเตี๋ยวครบวงจร ซึ่งอาจารย์เป็นผู้เขียนขึ้น เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้นำความรู้ไปประกอบการตัดสินใจ เป็นแนวทาง ข้อเสนอแนะให้กับผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพดังกล่าว ผู้เขียนจึงได้ขออนุญาตอาจารย์นำข้อมูลบางส่วนจากหนังสือดังกล่าว มาสรุปเฉพาะที่เป็นประเด็นหลักๆ มาถ่ายทอดเป็นบทความสั้นๆ เพื่อให้เห็นเป็นแนวทางอย่างย่อว่า การทำร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นควรจะเริ่มต้นกันอย่างไรดี

 

อันดับแรก ของการทำร้านคือให้ไปด้อมๆ มองๆ หาทำเลที่จะตั้งร้านเสียก่อน โดยให้ตรวจสอบด้วยว่าทำเลดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ โดยให้ตรวจสอบว่าทำเลที่เราสนใจนั้น มีร้านขายอาหารมากน้อยเพียงใดในแถบนั้น มีคนสัญจรไปมามากน้อยเพียงใด ถ้าเป็นสถานที่ติดกับถนนหลักได้ก็จะยิ่งดีมาก

 

อันดับที่สอง ให้เลือกรูปแบบการจัดร้านตามทุนทรัพย์ในกระเป๋าซึ่งอาจารย์ได้แบ่งออกเป็น 3 แบบดังนี้

แบบทั่วไป

  • ร้าน ริมถนน เป็นร้านเล็กๆ ริมถนน ค่าเช่าร้านริมถนน อยู่ในช่วง 1,000-6,000 บาทต่อเดือน แล้วแต่ขนาดพื้นที่และความใกล้ไกลจากแหล่งชุมชน
  • ร้านในอาคาร ลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ ค่าเช่าอยู่ในช่วง 4,000-9,000 บาทต่อเดือน แล้วแต่ขนาดอาคาร และความใกล้ไกลจากแหล่งชุมชน
  • ร้านบริเวณ หน้าอาคาร เป็นร้านที่เช่าเฉพาะด้านหน้า หรือด้านข้างของอาคารพาณิชย์ หรือบ้านพักอาศัย ซึ่งราคาค่าเช่าจะสูงกว่าริมถนนเล็กน้อย

แบบสวนอาหาร เป็นร้านที่จัดร้านโดยการแบ่งส่วนหนึ่ง ของร้านอาหารเดิม เพื่อใช้ขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งวิธีการจัดแบบนี้ลงทุนน้อย และโดยความเห็นของอาจารย์คิดว่า เป็นวิธีการจัดร้านที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสำรวจมา

แบบรถเข็น เป็นการใช้รถเข็นในการขาย ซึ่งการลงทุนต่อรถเข็นนี้ ใช้เงินทุนไม่มากนัก ไม่เกิน 5,000 บาทต่อคัน

 ในช่วงต้นเรารู้แล้วว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจก๋วยเตี๋ยว ขั้นต่อไปก็ต้องมาเรียนรู้ถึง รายละเอียดที่จะผูกใจลูกค้า

อันดับที่สาม คือการเลือกซื้อของ หรือวัตถุดิบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกคือพวกอุปกรณ์ของร้าน เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยว ที่ลวก ถังแก๊ส เคาน์เตอร์ ตู้ก๋วยเตี๋ยว ชาม ช้อนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาจารย์ได้แนะนำ ให้ซื้อด้วยความพิถีพิถันสักนิดหนึ่ง เพื่ออายุการใช้งานที่นาน

ในส่วนที่สอง จะเป็นพวกรายการเครื่องก๋วยเตี๋ยว ที่ซื้อมาเพื่อใช้ในแต่ละวัน เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก น้ำกระเทียมดอง เนื้อสัตว์ลูกชิ้น ผักต่างๆ และเพื่อให้ลูกค้า เกิดความติดใจในรสชาติ ผู้ขายก็ควรมีเทคนิค ในการเลือกซื้อของเหล่านี้ ซึ่งจะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก สามารถอ่านได้เพิ่มเติมจากหนังสือ คู่มือการทำธุรกิจก๋วยเตี๋ยวครบวงจร ของอาจารย์จักรชลัช

 

อันดับที่สี่ การเตรียมตัวก่อนถึงวันเปิด ร้าน โดยการทำประชาสัมพันธ์สักนิด ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ใช้ป้ายผ้าเขียน รายละเอียดของชื่อร้าน ขายก๋วยเตี๋ยวอะไร ราคาเท่าใด เปิดวันที่เท่าไร เพื่อนำไปติดให้คนที่จะผ่านไปผ่านมา เห็นได้ชัดเจน หรือถ้าจะให้ดี ก่อนเปิดร้านสัก 2-3 วัน ก็อาจทำแผ่นใบปลิวเล็กๆ ไปแจกคนสักหน่อย ก็จะทำให้คนเริ่มรู้จักร้านมากขึ้น

 

 อันดับที่ห้า การบริการภายในร้าน และการบริหารงาน อาจารย์ให้เน้นที่การดูแล ให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ เพื่อให้แรงจูงใจให้ลูกค้ากลับมาที่ร้านอีก โดยที่ผู้ขายและพนักงานควรแต่งกาย ให้สะอาดสะอ้าน เชื้อเชิญลูกค้าด้วยความสุภาพ อ่อนโยน และควรมีความพร้อม ในเรื่องบุคลากร สถานที่ และเวลาในการเปิดร้าน ในด้านการบริหารงาน ความรับผิดชอบหลักๆ ควรตกอยู่ที่เจ้าของร้าน ที่ควรจะทำหน้าที่ดูแล ในด้านความสะอาดของร้าน การควบคุมความประพฤติ ของพนักงานในร้าน การดูแลในเรื่องการเงิน และการควบคุมคุณภาพ ของรสชาติก๋วยเตี๋ยวให้คงที่

ในด้านของการลงทุน นั้น ผู้เขียนได้รับฟังการประมาณ การคร่าวๆ จากอาจารย์ว่า ถ้าผู้ขายจะลงทุนโดย การซื้ออุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดรวมทั้ง เครื่องก๋วยเตี๋ยวที่จะขายในวันแรกนั้น ลงทุนไม่น่าจะเกิน 12,000 บาท (ไม่นับค่าสถานที่และค่าแรงพนักงาน ซึ่งแปรผันไปตามทำเลสถานที่และพื้นที่) ถ้าทางร้านขายในราคาชามละ 10-15 บาท โดยขายต่อวันเกิน 100 ชามขึ้นไป ผู้ขายน่าจะสามารถคืนทุน ได้ในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน โดยมีกำไรต่อเดือนประมาณละ 10,000 บาทขึ้นไป ซึ่งกำไรอาจจะมาก หรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับจำนวนชามที่ขายได้แต่ละวัน

จากแนวทางการทำ ธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว ดังที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ยากเย็นอะไรนัก ลงทุนไม่มาก ได้กำไรพอสมควร จึงน่าจะเหมาะกับผู้ที่ว่างงาน หรือผู้ที่ต้องการทำธุรกิจเล็กๆ ของตนเอง แต่อาจไม่มีทุนทรัพย์มากนัก ข้อสำคัญต้องมีใจรัก เพราะธุรกิจประเภทนี้ ส่วนใหญ่เจ้าของต้องลงมาทำเอง หรือไม่ก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

บาง ร้านถ้าอยากสร้างความแตกต่าง ให้กับร้านของตนเอง ก็น่าจะทดลองคิดค้นสูตรใหม่ๆ ดู เพราะผู้เขียนเคยได้ทดลอง ทานก๋วยเตี๋ยวสูตรแปลกๆ ที่บางร้านได้คิดค้นขึ้นมา เป็นสูตรเด็ดของร้าน เช่น ก๋วยเตี๋ยวใส่ปลาหมึกแห้งหั่นฝอย และกุ้งแห้งที่ชลบุรี ก๋วยเตี๋ยวสูตรหน่อไม้ฝรั่งน้ำผึ้ง ที่ประจวบคีรีขันธ์ ก๋วยเตี๋ยวไข่ทอดที่ราชบุรี ก็ล้วนแต่อร่อยทั้งนั้น จึงเป็นเรื่องที่ผู้ที่สนใจ จะลองพลิกแพลงเพื่อสร้างจุดขายเพื่อดึงดูดคน ให้เข้าร้านได้ไม่ยากนัก ข้อสำคัญคือให้มีรสชาติอร่อย และการบริการที่สุภาพ รวดเร็วทันใจ ทำเลที่เหมาะสม รับประกันได้ว่ามีกำไร ไม่ขาดทุนแน่นอน

*********************

อ่านจบแล้วคิดว่าท่านๆคงจะคึกฮึกเหิมกัน ไปอ่านบทความนี้ต่อครับว่าไปเปิดร้านอาหารแล้วเจออะไรมาบ้าง http://value.exteen.com/20120208/entry

edit @ 4 Feb 2012 00:15:33 by phat

edit @ 4 Feb 2012 00:17:35 by phat

edit @ 10 Feb 2012 11:42:29 by phat

edit @ 10 Feb 2012 11:43:30 by phat

Comment

Comment:

Tweet