คุณไม่มีวันรวยจริงถ้ามัวแต่ทำงานให้คนอื่น ถ้าทุกคนเป็นเถ้าแก่กันหมด แล้วเถ้าแก่จะหาแรงงานมาจากไหนละ
jeff haden มีบทความเรื่องคนรวย รวยได้ไง ( how the rich got rich ) มีการสรุปผลสำรวจของสรรพากรสหัรฐประจำปีสอบถามผู้เสียภาษี 400 คน ที่ขอคืนภาษีคืนสูงที่สุด ( กลุ่มนี้มีรายได้เฉลี่บต่อคนในปี 2009 เท่ากับ 202.4 ล้านดอลลาร์ ) ได้ผลออกมาว่า พวกเขารวยเพราะ

  • 9 % เป็นลูกจ้าง
  • 7% ได้ดอกเบี้ย
  • 13 % ได้เงินปันผล
  • 20 % เป็นเจ้าของกิจการ หรือ ร่วมหุ้นทำกิจการ
  • 46 % ได้กำไรในการลงทุนในหลักทรัพย์

งานวิจัยระบุว่า 400 คนในงานสำรวจนี้ได้เงินจากกำไรในการลงทุนในหลักทรัพย์เฉลี่ยต่อคนถึง 92.6 ล้านดอลลาร์คิดเป็น 16% ของ capital gain ที่ผู้เสียภาษีทั้งสหรัฐได้รับเลยทีเดียว jeff Haden จึงสรุปได้ว่า

  1. การเป็นลูกจ้างอย่างเดียวไม่มีวันรวย
  2. การลงทุนโดยไม่ยอมรับความเสี่ยงเลย ไม่มีวันรวย
  3. การลงทุนในหุ้นบริษัทใหญ่อย่างเดียว ก็ไม่ทำให้รวย
  4. การเป็นเถ้าแก่ ไม่ว่าจะบริษัทเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว หรือเป็นหุ้นส่วน ทำให้รวยจริงๆ

อ่านมาถึงตรงนี้ สรุปได้ว่า เราไม่มีวันรวย หากเราไม่กล้าเสี่ยง และไม่มีทางรวยจริงๆ ถ้ามัวแต่ทำงานให้คนอื่นนอก จากการทำงานให้ตัวเราเอง ยังไม่ต้องรีบร้อนไปลาออกจากงาน แล้วถ้าไปเป็นเถ้าแก่กันหมด เถ้าแก่ก็ไม่มีแรงงานสิ เพราะยังไม่ถึง 46 % อันเป็นสัดส่วนสูงสุดที่รวยเพราะได้กำไรในการลงทุนในหลักทรัพย์
หมายความว่าเป็นลูกจ้างเขาก็ลงทุนได้ใช่ไหม ใช่หากกล้ารับรับความเสี่ยงในการลงทุน เป็นลูกจ้างเขา ถ้าเอาแต่ฝากเงินอย่างเดียว หรือมัว แต่ลงทุนในพันธบัตร ตราสารหนี้ ไม่รวยแน่ๆ และอาจจะไม่พอใช้ในบั้นปลายชีวิตเสียด้วยซ้ำ ทำไมล่ะ ก็เพราะดอกเบี้ยที่ได้รับมันจะถูกเงินเฟ้อกินไปหมดนะสิ

jim Cramer เจ้าของและผู้จัดทำรายการ mad money ช่อง cnbc บอกว่า หุ้นให้ผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนอื่นๆทุกชนิด ( อย่ากลัวความเสี่ยงจนไม่กล้าลงทุนระยะยาวในหุ้น ) และมีหุ้นเป็นพันๆตัวในตลาดที่ทำให้เรารวยได้และไม่เกี่ยวกับงานที่เราทำ ( ทำงานอย่างเดียวโดยไม่ลงทุน ไม่รวย )
แต่มันก็ยากที่จะรู้ว่าหุ้นตัวไหนจะทำกำไรให้เรานะ ใช่ ไม่งั้น charlie munger มือขวาของคุณ ปู่ warren buffet คงไม่บอกหรอกว่า ถ้าการลงทุนมันไม่ยากสักหน่อย ใครก็รวยแล้วสิ

 

Comment

Comment:

Tweet

#2 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 01:08