About Me

posted on 14 Jun 2012 22:28 by value

 ประวัติเจ้าของ Blog

ชื่อ ภัทรธร ช่อวิชิต

การศึกษา

 • มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์: เศรษฐศาสตร์บัณฑิต(การเงิน-การคลัง)
 • มหาวิทยาลัยรามคำแหง: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA :Logistics Management)
 • ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : CISA1 (Certified Investment and Securities Analyst Program Level1)
 • FPM Consultant : Intelligent Investor 

ประสบการณ์

 • ศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ผลกระทบของกระบวนการฟื้นฟูกิจการโดยศาลล้มละลายกลางที่มีต่อกิจการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
  • ประเมินความเป็นไปได้ในการลงทุนสร้างโรงเรียนการบิน
  • ประเมินความเป็นไปได้ในการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ
  • ฯลฯ
 • เปิดStudio สอนดนตรี จำหน่ายเครื่องดนตรี ไทย-สากล รับแสดงงาน event ต่างๆ
 • บริหาร Port หุ้นและอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว

ความเป็นมา

เป็นคนชอบเรื่องการลงทุนตั้งแต่วัยเด็ก จากการที่เห็นพ่อเล่นหุ้น (แนว Technical ) และสามารถทำกำไรจากการเล่นหุ้นมาส่งพี่ชายคนโตจนจบปริญญาโทที่อเมริกาได้

จากความชื่นชอบหุ้นเป็นชีวิตจิตใจทำให้เลือกเรียนทางเศรษฐศาสตร์(เอกการ เงินการคลัง) เรียนจบแล้วก็ไปศึกษาต่อวิชาลงทุนหุ้นจากหลายสำนัก ทั้ง TSI ก็อ่านหนังสือจนสอบ CISA Level1 (Certified Investment and Securities Analyst Program Level1) ผ่าน(จะเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ก็ต้องสอบตัวนี้ให้ผ่านครับ) และหลักสูตร FPM Consultant : Intelligent Investor ของ อ.ชาย กิตติคุณาภรณ์ ทีเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน สอนความเชื่อมโยงระหว่างราคาหุ้นและผลประกอบการ เชื่อมโยงผ่านเจ้ามือหุ้น อันเป็นจุดเปลี่ยนของแนวทางลงทุนจากเน้นกราฟมาเป็นดูผลประกอบการที่เป็นตัว ผลักดันให้ราคาหุ้นวิ่ง และทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาแนวทางการลงทุนแบบ Value investment ที่มองการซื้อหุ้นเหมือนการเป็นเจ้าของกิจการ

จากความบ้าหุ้นนี้เองทำให้ได้มีโอกาสเข้าทำงานศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในต่ำแหน่งผู้ช่วยนักวิจัยในงานวิจัยเรื่อง "ผลกระทบของกระบวนการฝื้นฟูกิจการโดยศาลล้มละลายกลางที่มีต่อกิจการที่จด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย" ทำอยู่ปีกว่าเริ่มรู้ซึ้งว่าหุ้นที่ผ่านการปรับโครงสร้างหนี้แล้วผลประกอบการ Turnaround ราคาหุ้นวิ่งเป็นหลายเท่าตัวเป็นอย่างไร

แม้เงินเดือนจะน้อยแต่ด้วยพอร์ทหุ้นที่โตหลายเท่าตัวก็ได้เงินมาเซ้ง กิจการ"ร้านก๋วยเตี๋ยว"ครับ สรุปว่าเจ้งหมดเนื้อหมดตัวครับเงินเก็บหายหมด โดนโกงอีกต่างหาก แต่สิ่งที่ได้คือธุรกิจที่มีความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนเป็นอย่างไร รู้เลยว่าถ้าคุณลงทุนในธุรกิจที่ไม่มีความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยื่น แล้วล่ะก็เหนื่อยฟรีแน่ๆ และกิจกรรมธุรกิจเชื่อมโยงกันอย่างไร ทำให้อ่านงบการเงินได้เห็นภาพกิจการมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ปัจจุบันก็อาชีพ "นักลงทุน"  ประจำครอบครัวครับเพราะที่บ้านก็ทำงานกันหนักๆ เลิกงานก็ดึกไม่มีเวลาดูและวิเคราะห์หุ้นอย่างละเอียด

จุดเริ่มต้นของหลักสูตร สอนเล่นหุ้นให้รวยด้วยปัจจัยพื้นฐานแบบ value investor 

เริ่มจากเืพื่อนเห็นว่าเรียนมาทางสายเงินๆทองๆ สอบในอนุญาตินักวิเคราะห์หลักทรัพย์ได้ ก็มาถามกันว่า หุ้นตัวนั้นดีไหม ตัวนี้ซื้อได้ยัง หุ้นตัวนี้ติดดอยทำอย่างไร บางทีก็จะซื้อตามบ้าง พอฟังคำถามเราก็นั่งคิดในใจ "ถ้ากูรู้ กูก็รวยไปแล้ว" (คิดในใจคำหยาบได้) ก็เลยจับมาสอนซะเลย เหมือนภาษิตที่ว่า "ให้ปลาไปกินวันเดียวก็หมดแต่สอนจับปลามีปลากินตลอดชาิติ" มีความรู้อะไรใส่ให้หมด